Theo Bloomberg, giá bất động sản tăng vọt đang buộc người dân trên toàn thế giới phải từ bỏ hy vọng sở hữu một ngôi nhà riêng. Và đại dịch đang khiến cho giấc mơ đó ngày càng xa tầm với.

Không chỉ giá nhà mà ngay cả giá cho thuê cũng đã tăng vọt ở nhiều thành phố. Chi phí nhà ở tăng cao khiến cho tình trạng bất bình đẳng về nhà ở ngày càng nghiêm trọng, một thế hệ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

"Chúng tôi đang chứng kiến một bộ phận người dân đang phải rời bỏ thành phố vì không còn đủ khả năng mua được nhà", Thị trưởng Berlin Michael Mueller nói và cho biết thêm: "Điều đó đã xảy ra ở London, Paris, Rome và không may là bây giờ đang ngày càng tăng ở Berlin".

Tình trạng đó đang trở thành một vấn đề nhức nhối đối với giới chính trị gia các nước. Lãnh đạo của công đoàn Đức Ver.di ví von giá thuê nhà trong thế kỷ 21 như giá bánh mỳ - một nguyên nhân gây bất ổn xã hội trong lịch sử.

Đủ loại ý tưởng được đưa ra để giải bài toán hóc búa này, từ hạ giá thuê nhà đến đánh thuế cho thuê nhà đất, quốc hữu hóa bất động sản tư nhân hay biến các văn phòng trống thành nhà ở. Tuy nhiên, chưa có nơi nào cho thấy các giải pháp này hạ nhiệt được thị trường bất động sản.

Tại Hàn Quốc, đảng của Tổng thống Moon Jae-in đã thất bại trong cuộc bầu cử thị trường Seul trong năm nay sau khi thất bại trong việc hạ nhiệt giá nhà tăng vọt 90% kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017. Ứng cử viên của đảng đối lập cho cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2022 đã cảnh báo về khả năng sụp đổ của thị trường nhà đất khi lãi suất tăng.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tăng cường các hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản trong năm nay và khả năng tăng thuế bất động sản để hạ nhiệt giá nhà. Giá căn hộ tại Thâm Quyến, nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, đã tăng bằng 43,5 lần mức lương trung bình của người dân ở đây tính đến tháng 7. Mức chênh lệch này là một lý do để ông Tập Cận Bình thúc đẩy chính sách "thịnh vượng chung".

Tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã hứa sẽ có lệnh cấm người nước ngoài mua nhà trong 2 năm nếu tái đắc cử.

Đại dịch đã khiến cho thị trường nhà đất toàn cầu đạt những kỷ lục mới trong hơn 18 tháng qua. Sự kết hợp giữa lãi suất thấp cộng với tình trạng nguồn cung nhà mới khan hiếm, sự thay đổi trong tiêu dùng của các gia đình và việc ít ngôi nhà được rao bán hơn đã đẩy giá nhà tăng vọt. Điều này có thể khiến những người đang sở hữu nhà cảm thấy có lợi nhưng những người mua tiềm năng đang cảm thấy ngày càng khó khăn hơn để sở hữu nhà.

Ở Mỹ, giá nhà danh nghĩa đang cao hơn 30% so với mức đỉnh trước đó vào giữa những năm 2000. Các gói kích thích chi tiêu của chính phủ Mỹ đang khiến giá nhà tăng vọt. Điều đó khiến cho khoảng cách ngày càng tăng giữa thế hệ Baby Boomer - những người đang sở hữu nhà và thế hệ Millennials, Gen Z - những người đang chứng kiến giấc mơ mua được nhà tan thành mây khói.

Theo Bloomberg

Copyright © 2021 - CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT PHÚC TẤN